12 Tháng Chín 2023
ADB Và GreenYellow Ký Kết Thỏa Thuận Phát Triển Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái Tại Việt Nam
ADB Và GreenYellow Ký Kết Thỏa Thuận Phát Triển Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái Thương Mại Và Công Nghiệp Tại Việt Nam

Trong bước tiến quan trọng của quá trình chuyển đổi sang sử dụng năng lượng sạch tại Việt Nam, GreenYellow và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hợp tác nhằm thúc đẩy việc triển khai các hệ thống điện mặt trời mái nhà. Thông qua việc tạo ra nguồn năng lượng sạch và bền vững trong lĩnh vực Thương mại và Công nghiệp, hợp tác này hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường.

GreenYellow nhận tài trợ vốn từ ADB

ADB Và GreenYellow Ký Kết Thỏa Thuận Phát Triển Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái Thương Mại Và Công Nghiệp Tại Việt Nam

Ngày 11 tháng 9 vừa qua tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty GreenYellow Smart Solutions Vietnam đã ký kết thỏa thuận tài trợ vốn lên đến 13,8 triệu USD. Khoản tài trợ này nhằm mục đích hỗ trợ chiến lược tăng trưởng đầy tham vọng của GreenYellow tại Việt Nam thông qua việc phát triển và vận hành hệ thống điện mặt trời trên mái nhà của các doanh nghiệp thương mại và công nghiệp trên khắp đất nước.

Gói tài trợ bao gồm một khoản vay trị giá 3 triệu USD từ nguồn vốn thường niên của ADB và một khoản vay song song trị giá 10,8 triệu USD từ FMO, responsAbility Fund và Société Générale, trong đó ADB là bên thu xếp chính được ủy quyền. Ngoài ra, khoản trợ cấp trị giá 3 triệu USD từ Quỹ Phát triển và Đổi mới Khí hậu (Climate Innovation and Development Fund – CIDF) do ADB quản lý cũng sẽ được giải ngân.

Suzanne Gaboury, Tổng Giám đốc, Bộ Phận Hoạt động Kinh doanh Tư nhân cho biết: “Là ngân hàng khí hậu của châu Á -Thái Bình Dương, ADB ngày càng tập trung vào việc huy động vốn tư nhân để tài trợ các dự án năng lượng tái tạo mà khu vực này đang có nhu cầu cấp bách”, “Hệ thống năng lượng mặt trời áp mái là một giải pháp hiệu quả để Việt Nam khai thác lượng lớn năng lượng tái tạo bổ sung trong khi vẫn đảm bảo nguồn năng lượng bền vững với mức giá hợp lý cho người tiêu dùng, đó là một yếu tố quan trọng để thu hút và duy trì doanh nghiệp cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam.”

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên ADB tài trợ cho một danh mục dự án điện năng lượng mặt trời áp mái phân khúc Thương mại và Công nghiệp (C&I) tại Việt Nam.

GreenYellow thúc đẩy phát triển năng lượng xanh

GreenYellow được thành lập vào năm 2007 và gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 2019, là đối tác chuyển đổi năng lượng đến từ Pháp chuyên cung cấp giải pháp điện mặt trời phi tập trung, giải pháp tối ưu năng lượng, giải pháp lưu trữ và dịch vụ giám sát từ xa. Hiện nay, GreenYellow hoạt động tại 16 quốc gia trên toàn cầu: Châu Á, châu Phi, châu Âu và Nam Mỹ. GreenYellow chịu trách nhiệm phát triển, tài trợ và vận hành các dự án cơ sở hạ tầng, giúp khách hàng sản xuất năng lượng xanh tại địa phương với giá cạnh tranh, giảm mức tiêu thụ năng lượng, thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính.

ADB Và GreenYellow Ký Kết Thỏa Thuận Phát Triển Hệ Thống Điện Mặt Trời Áp Mái Thương Mại Và Công Nghiệp Tại Việt Nam

Danh mục năng lượng mặt trời áp mái cho phân khúc Thương mại và Công nghiệp (C&I) này là danh mục đầu tiên GreenYellow phát triển tại Việt Nam và được tài trợ hoàn toàn bằng vốn chủ sở hữu, cũng như các dự án điện mặt trời áp mái, tối ưu năng lượng và lưu trữ năng lượng với tổng công suất hơn hơn 180MWp đang được triển khai.

“Gắn liền với hoạt động kinh doanh cốt lõi của chúng tôi là cam kết sâu sắc đối với những ảnh hưởng của sự phát triển. Việc hợp tác với ADB hoàn toàn tương thích với sứ mệnh của doanh nghiệp đó là cùng hướng đến lan tỏa năng lượng đổi mới sáng tạo và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng,” ông Sebastien Prioux, CEO của GreenYellow Việt Nam chia sẻ. “Vai trò quan trọng của ADB trong việc tạo sự kết nối giữa các đối tác cùng chí hướng là điều không thể thiếu trên hành trình chung tay thúc đẩy phát triển bền vững.”

Thỏa thuận này sẽ làm làm phong phú thêm danh mục dự án của GreenYellow tại Việt Nam, thể hiện cam kết của GreenYellow trong việc mở rộng khả năng sản xuất năng lượng sạch và còn là một bước quan trọng trong cam kết hỗ trợ doanh nghiệp chuyển sang sử dụng năng lượng sạch, nhanh chóng đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero).

Based on your interest, you might want to read these articles

Free consultation

    * yêu cầu