21 Tháng Mười 2022
Cơ Chế DPPA Là Gì? Cơ Chế DPPA Được Áp Dụng Như Thế Nào Trên Thế Giới?
Cơ chế DPPA là gì

Cơ chế DPPA (Direct Power Purchase Agreement) trong thời gian gần đây đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo doanh nghiệp và nhà đầu tư trong lĩnh vực điện tái tạo, vậy cơ chế DPPA là gì và được áp dụng như thế nào tại một số quốc gia trên thế giới? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Cơ chế DPPA là gì?

Cơ chế DPPA là cơ chế bán điện trực tiếp từ nhà sản xuất điện đến trực tiếp người tiêu dùng thông qua hệ thống truyền tải quốc gia. Đây là cơ chế chuyển tiếp của cơ chế giá ưu đãi hay đấu thầu đã và đang được các nước trên thế giới tiếp cận từng bước. Đây là một cơ chế được đánh giá là một chính sách bền vững, lâu dài.

Cơ chế DPPA được áp dụng như thế nào trên thế giới?

Theo quốc tế, DPPA còn được gọi là PPA vật lý (physical PPA) hoặc PPA tài chính (financial PPA), PPA tập đoàn (corporate PPA) hoặc PPA bán lẻ (retail PPA).

Tại Hoa Kỳ thuộc châu Mỹ, DPPA được áp dụng đầu tiên tại Hoa Kỳ từ năm 2008 trên cơ sở đề xuất và thúc đẩy của một số Tập đoàn lớn như Google, Microsoft, Apple, T&T…có cam kết tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Tại Pháp của châu Âu, DPPA bắt đầu phổ biến từ năm 2019 và kể từ đó, rất nhiều hợp đồng mua bán điện trực tiếp đã diễn ra. Tại Anh, trong giai đoạn tháng 10 năm 2021, trong tình hình giá điện tăng, đã có 130 MW solar PPA được ký hết và một vài trong số các hợp đồng trên là dưới dạng mua bán điện trực tiếp.

Ở châu Á, ngay tại Hàn Quốc, Cơ chế DPPA đã được thực hiện bắt đầu từ ngày 21 tháng 10 năm 2021, khách hàng sử dụng điện hiện được phép mua điện trực tiếp từ các máy phát năng lượng tái tạo. Các máy phát điện năng lượng tái tạo được đăng ký là đơn vị vận hành kinh doanh cung cấp điện năng lượng tái tạo có thể bán điện trực tiếp cho khách hàng sử dụng điện mà không cần thông qua Sở giao dịch điện lực Hàn Quốc.

Và tại Úc theo cơ chế DPPA (physical PPA), năng lượng được cung cấp và bán trực tiếp cho người mua. Máy phát điện thường không được kết nối với Thị trường Buôn bán Năng lượng Quốc gia (wholesale National Energy Market (NEM).

Tại GreenYellow, chúng tôi tự hào là đơn vị góp sức mình vào sự phát triển của DPPA tại Việt Nam. GreenYellow đang có mặt tại 16 quốc gia trên thế giới, trải dài khắp 4 châu lục và đã đầu tư hơn 740 MWp công suất điện mặt trời, 2800 Hợp đồng Tiết kiệm điện năng. Tại Việt Nam, GreenYellow nhận định thị trường điện áp mái và tiết kiệm điện năng sẽ ngày càng cô đặc với các nhà đầu tư chuyên nghiệp về tối ưu hóa năng lượng. Với tầm nhìn phát triển dài hạn tại Việt Nam từ 30 đến 40 năm, GreenYellow đã mở 2 văn phòng tại 2 thành phố chính, xác định sẽ trở thành đối tác chiến lược trong việc sử dụng điện năng một cách thông minh và hiệu quả với các thiết bị thông minh và tối ưu nhất.

Giới thiệu về GreenYellow Vietnam

GreenYellow là quỹ đầu tư năng lượng được thành lập tại Pháp vào năm 2007 và hiện đã có mặt tại 16 quốc gia trên toàn thế giới. Chúng tôi cung cấp dịch vụ toàn diện cho các dự án năng lượng mặt trời (solar projects) và các dự án tiết kiệm năng lượng (energy efficiency), đồng thời là đối tác quốc tế đáng tin cậy của hơn 1.000 dự án năng lượng mặt trời vận hành trên toàn thế giới. Chỉ trong vòng 3 năm, GreenYellow (Việt Nam) đã ký hơn 40 dự án với nhiều công ty danh tiếng ở Việt Nam. Chúng tôi mong muốn tiếp tục phát triển để đạt được những thành tích xuất sắc vì lợi ích tốt nhất của bạn.

Based on your interest, you might want to read these articles

Free consultation

    * yêu cầu