23 Tháng Tám 2023
Phát Triển Năng Lượng Xanh tại Việt Nam Thông Qua Nguồn Lực Quốc Tế
Phát Triển Năng Lượng Xanh tại Việt Nam Thông Qua Nguồn Lực Quốc Tế

Theo ước tính từ nay đến năm 2050, việc thực hiện Quy hoạch điện VIII sẽ cần hơn 500 tỷ USD để đầu tư phát triển cho nguồn và lưới điện. Các chuyên gia đều nhất trí rằng phần lớn số tiền này cần được huy động từ khu vực tư nhân, trong đó bao gồm các nguồn lực quốc tế.

Quy hoạch Điện VIII hướng đến thúc đẩy chuyển đổi xanh

Vào tháng 5 vừa qua, Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII), được coi là khung pháp lý quan trọng mở ra cơ hội phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam theo hướng bền vững, thân thiện với môi trường và kinh tế tuần hoàn.

Một số doanh nghiệp năng lượng xanh nước ngoài đã thấy tiềm năng phát triển tại Việt Nam và đã đầu tư vào các dự án điện mặt trời và điện gió. Có nhiều doanh nghiệp đến từ các quốc gia như Pháp và Na Uy đang tìm kiếm cơ hội để phát triển dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Huy động nguồn lực quốc tế phát triển năng lượng xanh

Tuy chỉ mới tham gia thị trường Việt Nam hơn 3 năm nhưng doanh nghiệp điện mặt trời của Pháp- GreenYellow đang vận hành khoảng 100 dự án, với công suất gần 200 MW. Theo doanh nghiệp, nhu cầu tiêu thụ điện cao và các chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ chính là yếu tố làm nên sức hấp dẫn của thị trường năng lượng tại Việt Nam.

Bà Vũ Kim Thanh, Giám đốc Kinh doanh khu vực miền Bắc của GreenYellow Việt Nam, nhấn mạnh rằng Chính phủ đã tạo ra cơ chế cụ thể để khuyến khích việc phát triển hệ thống điện năng lượng tái tạo, đồng thời cũng khích lệ các doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư vào các dự án điện. Điều này tạo nên một điểm cộng quan trọng để thu hút các doanh nghiệp như GreenYellow Việt Nam tiếp tục đầu tư và mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Việt Nam cũng là một trong số ít các quốc gia được hưởng lợi từ các quỹ khí hậu toàn cầu và các cơ chế tài chính sẵn có. Qua chương trình quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng, Việt Nam này đã đạt được thỏa thuận với các đối tác cam kết huy động hơn 15 tỷ USD trong 3 – 5 năm để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh và xây dựng cơ sở hạ tầng xanh.

Based on your interest, you might want to read these articles

Free consultation

    * yêu cầu